aspect ratio Gundam Guide Hero
(อัพเดทล่าสุด)

ประวัติ รวมข้อมูลซีรี่ส์ Mobile Suit Gundam ทุกภาคตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

กันดั้ม (Gundam) ชื่อนี้เชื่อว่าคนที่ดู Anime มีน้อยคนมากที่จะไม่รู้จักชื่อนี้ไม่ว่าจะเคยดูหรือไม่ก็ตาม ซีรี่ส์กันดั้มเรียกได้ว่ามีอายุก็ไม่น้อยแล้วปาเข้าไปใกล้เลข 40 เรียกว่าผู้ใหญ่หลายคนโตมากับซีรี่ส์นี้กันเลยก็ว่าได้ เนื้อหาของบทความนี้จะสรุปข้อมูลของ Mobile Suit Gundam ทุกภาค (จากที่ผมใช้ระยะเวลาดูประมาณเกือบสามเดือนตั้งแต่ภาคแรก) รวมไปถึงเป็นไกด์ของสำหรับผู้ที่อยากจะเริ่มดูซีรี่ส์นี้ด้วย

ลายตาไปหมด... ดูภาคไหนก่อนดี?

กันดั้มเป็นแฟรนไชส์ที่อยู่มายาวนานกว่า 37 ปีแล้ว (ณ วันที่เขียน) ด้วยอายุของแฟรนไชส์ที่ยาวนานขนาดนี้ หลายคนที่อยากจะเข้ามาสัมผัสโลกแห่งกันดั้มเมื่อเห็นจำนวนภาคที่โคตรเยอะ ปัจจุบันกันดั้มมีทั้งหมด 17 ภาค + หนัง 5 เรื่อง + 7 OVA + 2 หนังสั้น และไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่ต่อกันทุกภาค โดยสามารถแยกออกได้เป็นภาคจักรวาลหลักที่เรียกว่า Universal Century (UC) ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ภาคแรก (Mobile Suit Gundam) เมื่อ 37 ปีที่แล้ว ปัจจุบันก็ยังมี OVA ที่นำเนื้อเรื่องในช่วงระยะเวลานี้มาเล่ากันอยู่ และอีกประเภทคือจักรวาลทางเลือก ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับจักรวาลหลักโดยตรง ยกเว้นบางภาคซึ่งเกี่ยวข้องกันแบบหลวม ๆ ซึ่งเดี๋ยวจะว่ากันในภายหลัง แต่โดยรวมแล้วจักรวาลทางเลือกเหล่านี้สามารถหยิบมาดูได้โดยที่ไม่ต้องดูภาคจักรวาลหลักก่อนแต่อย่างใด

จักรวาลหลัก (Universal Century)

ภาคหลักของไทม์ไลน์นี้คือ Mobile Suit Gundam, Mobile Suit Zeta Gundam, Mobile Suit Gundam ZZ หรือสามภาคแรกนั่นเอง โดยเป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องต่อกันโดยตรงและสำหรับคนที่ต้องการเสพย์จักรวาลหลักควรดู นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์อย่าง Char's Counterattack และ F91 ตบท้ายของภาคซีรี่ส์หลักอย่าง Victory ที่อาจดูเหมือนเป็นจักรวาลทางเลือก แต่จริง ๆ แล้วเป็นจักรวาลหลักที่มีระยะเวลาในเรื่องห่างจากภาคแรก ๆ หลายสิบปี

นอกจากนี้ยังมี OVA ที่คุณจะดูหรือไม่ดูก็ได้เช่น 0080 - War in the Pocket, 0083: Stardust Memory, 08th MS Team, Thunderbolt, Unicorn, The Origin ภาคเหล่านี้เป็น OVA ที่ไม่ได้มีความยาวมากนัก ยกเว้น Unicorn และ Origin ที่ฉายในโรงภาพยนตร์มีความยาวตอนละประมาณ 1 ชั่วโมง

หากคุณสนใจจักรวาลหลัก สามารถเรียงไทม์ไลน์ได้ดังนี้

 • (OVA) Mobile Suit Gundam: The Origin
 • Mobile Suit Gundam
 • (OVA) Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team
 • (OVA) Mobile Suit Gundam 0080: War in the Pocket
 • (OVA) Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory
 • Mobile Suit Zeta Gundam
 • Mobile Suit Gundam ZZ
 • Mobile Suit Char's Counterattack
 • Mobile Suit Gundam Unicorn
 • Mobile Suit Gundam F91
 • Mobile Suit Victory Gundam
 • Gundam G-Saviour

จักรวาลทางเลือก (Alternate Universe)

นอกจากจักรวาลหลักอย่าง Universal Century แล้ว ยังมีกันดั้มภาคที่มีไทม์ไลน์ของตัวเองที่เรียกว่าจักรวาลทางเลือก โดยภาคเหล่านี้จะนับว่าเป็นเนื้อเรื่องไม่เกี่ยวข้องกับภาคใด ๆ โดยตรง โดยภาคที่เป็นจักรวาลทางเลือกได้แก่

 • Mobile Fighter G Gundam
 • New Mobile Report Gundam Wing
 • After War Gundam X
 • Turn A Gundam
 • Mobile Suit Gundam SEED + Destiny
 • Mobile Suit Gundam 00
 • Mobile Suit Gundam AGE
 • Gundam Build Fighters + Try
 • Gundam Reconguista in G
 • Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans

ภาคเหล่านี้สามารถหยิบมาดูได้ทันที เพราะเป็นเนื้อเรื่องที่เล่าจุดเริ่มต้นและจบในภาคนั้น ๆ แต่อาจจะมีข้อยกเว้นนิดหน่อยเช่น Turn A Gundam ที่หากดูภาคจักรวาลหลักมาครบแล้วอาจจะได้อรรถรสมากกว่า รวมไปถึงภาค Reconguista in G ที่อาจจะเป็นจักรวาลแยก แต่ที่แท้จริงแล้วมันคือจักรวาลหลักในยุคอนาคตและเหตุการณ์เกิดขึ้นก่อนภาค Turn A ฉะนั้นหากดูจักรวาลหลักมาก่อน ก็จะได้อรรถรสมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน

ไม่ชอบการ์ตูนสงคราม แต่อยากเข้าถึงกันดั้ม ดูภาคไหนดี?

อ้าว สนใจกันดั้ม แต่ไม่ชอบการ์ตูนสงครามเครียด ๆ อาจจะมาผิดที่ผิดทางนิดหน่อย เพราะส่วนใหญ่แล้วเนื้อหาก็จะไปในแนวสงครามทั้งนั้น แต่ช้าก่อนอย่างน้อยก็มีสองสามภาคที่เนื้อหานั้นแทบจะไม่มี หรือไม่มีความเกี่ยวข้องกับสงครามเลย ได้แก่ภาค

- Mobile Fighter G Gundam
- Gundam Build Fighters
- Gundam Build Fighters Try
- Gundam Build Divers

สามภาคนี้เนื้อหาแตกต่างจากภาคอื่น ๆ โดยสิ้นเชิงโดยออกไปในแนวการ์ตูนตลกโปกฮา พร้อมฉากสู้ที่ไม่ได้เครียดอะไร เน้นมิตรภาพระหว่างเพื่อน เรียกได้ว่าโลกสวยแบบสุด ๆ โดยเฉพาะตระกูล Build Fighters ที่เนื้อหาเกี่ยวกับการต่อกันพลาเพื่อสู้กัน ไร้พิษภัยและไม่เครียดดูซ้ำได้เรื่อย ๆ แบบสบาย ๆ

ด้านล่างเป็นรายชื่อซีรี่ส์กันดั้มทั้งหมด ที่ทำออกมาในรูปแบบการ์ตูนฉายทางโทรทัศน์หรือโรงภาพยนตร์ พร้อมข้อมูลคร่าว ๆ รวมไปถึงบทวิจารณ์ของผมเองใส่เพิ่มเข้าไปอีกนิดหน่อย


Mobile Suit Gundam

Mobile Suit Gundam
Mobile Suit Gundam
ออกอากาศครั้งแรก: 1979 ผู้กำกับ: Yoshiyuki Tomino จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 43 ตอน, 3 ตอน (OVA)

ภาคแรกของซีรี่ส์ มีชื่อเล่นอีกชื่อว่า Gundam 0079 เป็นจุดเริ่มต้นของตำนานในจักรวาลหลักทั้งหมด เรื่องราวของอามุโร่ เรย์ และชาร์ อัซนาเบิล ก็เริ่มต้นที่ภาคนี้เช่นเดียวกัน มีความยาว 42 ตอน เป็นภาคที่คนสนใจในซีรี่ส์กันดั้มนั้นต้องดูเพราะเป็นภาคที่คลาสสิค รวมไปถึงการดำเนินเนื้อเรื่องที่ดี และการปูพื้นโลกแห่งโมบิลสูทให้มีชีวิตขึ้นมาได้ แม้ว่าภาพจะเก่ามากแต่ก็ยังแนะนำให้ดูกันอยู่ดี

Mobile Suit Zeta Gundam

Mobile Suit Zeta Gundam
Mobile Suit Zeta Gundam
ออกอากาศครั้งแรก: 1985 ผู้กำกับ: Yoshiyuki Tomino จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 50 ตอน, 3 ตอน (OVA)

ภาคที่สองของซีรี่ส์ มาพร้อมตัวเอกคนใหม่ เรื่องราวเกิดขึ้นหลังจากภาค 0079 เป็นเวลาหลายปี หนึ่งในภาคที่แฟน ๆ กันดั้มยกให้เป็นภาคที่ดีที่สุด เพราะความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง สำหรับคนที่คิดว่าดูภาค 0079 แล้วยังไม่สุด หรืออยากได้ความตึงมากกว่าเก่าแนะนำให้ดูภาคนี้ต่อไปเลย ถือเป็นอีกภาคหนึ่งที่ควรดูครับแม้ว่าตัวซีรี่ส์ฉบับ 50 ตอนจะไม่มีฉบับพากย์ไทยก็ตาม

Mobile Suit Gundam ZZ

Mobile Suit Gundam ZZ
Mobile Suit Gundam ZZ
ออกอากาศครั้งแรก: 1986 ผู้กำกับ: Yoshiyuki Tomino จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 47 ตอน

เป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องต่อจาก Zeta โดยตรง โทนเรื่องในครึ่งแรกนั้นแตกต่างจากภาค Zeta อย่างสิ้นเชิง ออกไปในแนวตลกขบขัน โดยภาคนี้อาจจะเป็นภาคที่หลายคนไม่ค่อยชอบใจกันมากมายนัก แต่เนื้อเรื่องจะเริ่มเข้ารูปเข้ารอยตั้งแต่ตอนที่ 20 กว่า ๆ เป็นต้นไป ถือว่าเป็นอีกภาคที่ควรดูให้ครบหากดูสองภาคแรกมาแล้ว เป็นอีกภาคที่มาเสริมและอธิบายโลกของจักรวาล UC ได้เข้าถึงแก่นมากขึ้น

Mobile Suit Gundam: Char’s Counterattack

Mobile Suit Gundam Char's Counterattack
Mobile Suit Gundam Char's Counterattack
ฉายครั้งแรก: 1988 ผู้กำกับ: Yoshiyuki Tomino จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 1 ตอน

เป็นภาคแรกที่มีออกมาเป็นรูปแบบภาพยนตร์ เนื้อเรื่องเกิดหลังจากภาค ZZ เป็นเวลาหลายปี ที่ชาร์ อัซนาเบิล กลับมาอีกครั้งพร้อมแผนการใหม่ที่จะทำร้ายโลก ภาคนี้เป็นภาคที่หลายคนรู้จักกันดี เพราะเป็นที่มาของหุ่นสุดเท่อย่าง ซาซาบิ (Sazabi) และนิว กันดั้ม (Nu Gundam) ถือว่าเป็นภาคที่คุณจะได้เห็นการห้ำหั่นกันระหว่างสองตัวเอกคืออามุโร่ เรย์ และชาร์ อัซนาเบิล ภาคนี้คุณจะได้เห็นจุดพลิกผันที่แท้จริงของทั้งสองตัวละครนี้ คุณภาพการนำเสนอถือว่าดีมากหากเทียบกับยุคสมัย แต่การดำเนินเรื่องยังคงประสบปัญหาจากความที่เป็นฉบับภาพยนตร์และมีเวลาที่จำกัด ทำให้มีปัญหาเรื่องเนื้อเรื่องบางส่วนที่ดำเนินไปค่อนข้างเร็ว และอาจทำให้ผู้ชมติดตามได้ยากนิดนึง สำหรับคอจักรวาล UC แล้วเป็นภาคที่ถูกพูดถึงกันเยอะและยังถกเถียงกันไม่จบในหลายประเด็น (ฮา)

Mobile Suit Gundam 0080: War in the Pocket

Mobile Suit Gundam 0080 - War in the Pocket
Mobile Suit Gundam 0080 - War in the Pocket
ออกอากาศครั้งแรก: 1989 ผู้กำกับ: Fumihiko Takayama จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 6 ตอน

OVA ตัวแรกของซีรี่ส์ ที่ต้องการนำเสนอในรูปแบบดราม่า เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงก่อนจบสงครามหนึ่งปีในภาคแรก (0079) กล่าวถึงความโหดร้ายของสงครามผ่านเด็กกลุ่มหนึ่งที่อาจมองสงครามเป็นเรื่องสนุก (ตามประสาเด็กเล็ก ๆ) สำหรับคนที่ชอบหุ่นสู้รบกันถี่ ๆ อาจจะไม่ถูกใจภาคนี้ แต่การนำเสนอแนวดราม่านั้นทำได้ยอดเยี่ยมมากทีเดียว หลายคนยกให้ OVA ตัวนี้เป็นตัวที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ ถือเป็นภาคแรกที่ฉีกออกจากธีมเดิม ๆ และ Tomino ไม่ได้เป็นผู้กำกับเพื่อหาตลาดแฟนกันดั้มกลุ่มใหม่ ๆ ที่อาจจะไม่ได้ชอบธีมที่ Tomino นำเสนอ

Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory

Mobile Suit Gundam 0083 - Stardust Memory
Mobile Suit Gundam 0083 - Stardust Memory
ออกอากาศครั้งแรก: 1991 ผู้กำกับ: Takashi Imanishi จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 13 ตอน, 1 ตอน (ภาพยนตร์)

เป็น OVA ตัวที่สอง เรื่องราวเกิดก่อนภาค Zeta กล่าวถึงนักบินฝึกหัดฝ่ายสหพันธ์ฯ ที่ต้องนำหุ่นที่ถูกขโมยไปโดยฝ่าย Zeon กลับคืนมา ภาคนี้จุดเด่นอยู่ที่การสู้รบอันสนุกเร้าใจ (แตกต่างจาก War in the Pocket โดยสิ้นเชิง) รวมถึงเรื่องราวความรักก็มีให้เห็นด้วย พร้อมเรื่องราวดราม่าระหว่างตัวละครทั้งสองฝ่ายที่ล้ำลึกพลิกแพลง หลายคนรู้จักภาคนี้จากหุ่นกันพลาที่ได้รับความนิยมอย่าง RX-78GP01, 02 และ 03 ซึ่งออกแบบโดย Shōji Kawamori ผู้ให้กำเนิดซีรี่ส์ Macross ซีรี่ส์หุ่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกันดั้มโดยตรง

Mobile Suit Gundam F91

Mobile Suit Gundam F91
Mobile Suit Gundam F91
ฉายครั้งแรก: 1991 ผู้กำกับ: Yoshiyuki Tomino จักรวาล: Universal Century (ช่วงปลาย) จำนวนตอน: 1 ตอน

กันดั้มที่ตอนแรกอยากจะสร้างเป็นซีรี่ส์แต่ถูกหั่นเหลือเพียงฉบับภาพยนตร์เท่านั้น เรื่องราวต่อจากภาค ZZ ไม่กี่ปี เนื้อเรื่องเล่าไปค่อนข้างเร็ว เป็นการปูพื้นคร่าว ๆ ไปสู่ยุค UC ที่ไม่มีฝ่าย Zeon ในเรื่องอีกต่อไป ภาคนี้ใครมีเวลาเหลือก็แนะนำให้ดูกันได้ แต่อย่าคาดหวังอะไรมากมายเพราะยังมีช่องโหว่ที่ไม่อธิบายอีกมากที่ยังไม่ได้ทำออกมาเป็นการ์ตูนเสียที

Mobile Suit Victory Gundam

Mobile Suit Gundam Victory
Mobile Suit Victory Gundam
ออกอากาศครั้งแรก: 1993 ผู้กำกับ: Yoshiyuki Tomino จักรวาล: Universal Century (ช่วงปลาย) จำนวนตอน: 51 ตอน

เรื่องราวเกิดจากหลังภาค F91 หลายสิบปี ยังอยู่ในจักรวาล UC เช่นเดียวกัน ภาคนี้มีการออกแบบหุ่นที่ดูแปลกตาไม่น้อย เช่นหุ่นที่ใช้โรเตอร์ใบพัดเหมือนเฮลิคอปเตอร์ หรือหุ่นที่ใช้ล้อยาง สำหรับคนที่ชอบของแปลกภาคนี้คงถูกใจกันไม่น้อย โทนเรื่องค่อนข้างเครียดคล้ายภาค Zeta หากใครชอบ Zeta ก็อาจจะชอบภาคนี้เช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นอีกภาคที่ถูกมองข้ามไม่น้อย

Note

ช่วงตอนแรกของภาคนี้อาจจะดูแปลกไปสักนิด เนื่องจากมีการนำตอนที่มี Victory Gundam โผล่นั้นออกมาฉายก่อนเนื่องด้วยเหตุผลการตลาด เรื่องนี้ทำให้ Yoshiyuki Tomino ผู้กำกับและบิดาแห่งกันดั้มนั้นเกรี้ยวกราดทาง Bandai อยู่ไม่น้อย และอาจภาคนี้เป็นอีกภาคที่มีเนื้อเรื่องค่อนข้างเครียดทะลุเกจ

Mobile Fighter G Gundam

Mobile Fighter G Gundam
Mobile Fighter G Gundam
ออกอากาศครั้งแรก: 1994 ผู้กำกับ: Yasuhiro Imagawa จักรวาล: Future Colony จำนวนตอน: 49 ตอน

ภาคที่หลายคนรู้จักกันอย่างดีกับตำนาน Shining Finger เป็นภาคที่แตกต่างจากภาคก่อนหน้าโดยสิ้นเชิง เป็นจักรวาลแยกและมีโทนเรื่องที่ถ้าไม่บอกว่าเป็นกันดั้มก็ได้ โดยเป็นการต่อสู้ระหว่างหุ่นนักสู้จากชาติต่าง ๆ เป็นการ์ตูนสไตล์ทัวร์นาเม้นท์ที่ดูง่าย พล็อตไม่ซับซ้อนอะไรและสนุก สำหรับคนที่ดูภาคนี้เป็นภาคแรกการกลับไปดูกันดั้มฉบับการ์ตูนสงครามเดิม ๆ นั้นอาจจะต้องปรับอารมณ์กันอยู่ไม่น้อย

New Mobile Report Gundam Wing

New Mobile Report Gundam Wing
New Mobile Report Gundam Wing
ออกอากาศครั้งแรก: 1995 ผู้กำกับ: Masashi Ikeda, Shinji Takamatsu จักรวาล: After Colony จำนวนตอน: 49 ตอน, 3 ตอน (OVA)

กันดั้มบอยแบนด์ที่มีตัวเอกเยอะมาก เป็นจักรวาลทางเลือกที่สามารถดูได้เลยโดยที่ไม่ต้องดูภาคไหนมาก่อนล่วงหน้า การเล่าเรื่องค่อนข้างไว การเมืองเข้มข้นและกระจัดกระจายพอสมควรเนื่องจากมีตัวละครหลักค่อนข้างมาก ข้อดีคือฉากต่อสู้สนุก ตัวเอกเท่ และหุ่นที่หลายคนชื่นชอบก็กระจุกรวมกันอยู่ในภาคนี้

Gundam Wing: Endless Waltz

Gundam Wing: Endless Waltz
Gundam Wing: Endless Waltz
ฉายครั้งแรก: 1997 ผู้กำกับ: Yasunao Aoki จักรวาล: After Colony จำนวนตอน: 1 ตอน, 3 ตอน (OVA)

ฉบับภาพยนตร์ของ Gundam Wing เพื่อมาดำเนินเรื่องต่อจากซีรี่ส์ให้ลงตัวมากขึ้น ถือว่าทำออกมาได้ดีใช้ได้ แต่ก็ยังไม่พ้นเน้นขายหุ่นใหม่ ๆ จนเกินงามอยู่ดี การเล่าเรื่องยังคงมีปัญหาเดิม ๆ ตามฉบับภาพยนตร์คือเล่าไม่ทันและไปเร็วจนอาจตามกันไม่ทัน แต่งานขายของนั้นได้ผลชะงัก เพราะหุ่นจากภาคนี้ยังคงขายดิบขายดีจนถึงปัจจุบัน

After War Gundam X

After War Gundam X
After War Gundam X
ออกอากาศครั้งแรก: 1996 ผู้กำกับ: Shinji Takamatsu จักรวาล: After War จำนวนตอน: 39 ตอน

เป็นภาคจักรวาลทางเลือกที่มีเนื้อเรื่องและโลกที่น่าสนใจ พาคุณไปสู่โลกยุคหลังสงครามที่ยังไม่ฟื้นตัวดีสัก จะว่าไปภาคนี้จะเป็นกันดั้มที่มีกลิ่นอายของ Mad Max โผล่มาด้วยนิดหน่อยก็คงจะว่าได้อยู่ มีตัวละครที่น่าสนใจ หุ่นเท่ และเนื้อเรื่องแม้ว่าจะถูกตัดจบเหลือเพียงแค่ 39 ตอนแต่ก็ถือว่าจบได้ดี ถือเป็นภาคที่น่าจะลงตัวได้มากกว่านี้หากไม่ได้หยุดเพียงแค่ 39 ตอน ภาคนี้แนะนำให้ดูหากคุณไม่ชอบกันดั้มในโทนที่เข้มข้นจนเกินไป ถือเป็นอีกภาคที่คุณภาพดีแต่โชคไม่เข้าข้างสักเท่าไหร่จึงถูกตัดจบก่อนกำหนด

Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team

Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team
Mobile Suit Gundam: The 08th MS Team
ออกอากาศครั้งแรก: 1996 ถึง 1999 ผู้กำกับ: Takeyuki Kanda จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 12 ตอน

OVA เรื่องราวของทหารหน่วยที่ 8 เกิดขึ้นในช่วงสงครามหนึ่งปีในจักรวาลหลัก หากใครชอบการรบสไตล์ยุทธวิธีแบบทหาร อาจจะชอบภาคนี้เพราะค่อนข้างเน้นไปทางนั้นพอสมควร รวมไปถึงความเป็นอยู่ของทหารประจำการในช่วงสงครามหนึ่งปี ตัวละครออกแบบมาได้ดี ผสมเรื่องราวของสงครามและความรักได้ลงตัวไม่น้อย ถ้าอยากจะเก็บจักรวาลหลักให้ครบ ภาคนี้สามารถดูหลังจากดูซีรี่ส์จนครบแล้วก็ได้ไม่มีปัญหาอะไร

Turn A Gundam

Turn A Gundam
Turn A Gundam
ออกอากาศครั้งแรก: 1999 ผู้กำกับ: Yoshiyuki Tomino จักรวาล: Correct Century จำนวนตอน: 50 ตอน, 2 ตอน (ภาพยนตร์)

การกลับมากำกับซีรี่ส์กันดั้มอีกครั้งของ Yoshiyuki Tomino ถือเป็นสงครามกันดั้มภาคที่แปลกที่สุดก็ว่าได้ ตั้งแต่ตัวละคร จักรวาลใหม่ รวมไปถึงการออกแบบหุ่น เป็นเนื้อเรื่องของคนบนดวงจันทร์ที่อยากจะกลับมาอาศัยอยู่บนโลกทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ภาคนี้มีการนำเสนอที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร ออกแบบตัวละครมาได้ดี เพลงประกอบที่ไพเราะ (แต่งโดย Yoko Kanno) เนื้อเรื่องอาจดำเนินช้าสักนิดและไม่เน้นฉากต่อสู้มากเหมือนภาคอื่้น ๆ จนทำให้หลายคนอาจมองข้ามไป แต่เป็นหนึ่งในภาคที่ดีที่สุดของแฟรนไชส์กันดั้มก็ว่าได้ในสายตาหลาย ๆ คน โดยภาคนี้ถ้าให้ผมแนะนำจริง ๆ ควรดูเป็นภาคสุดท้ายเพราะปัจจุบันอาจนับเป็นภาคจบของซีรี่ส์กันดั้มเลยก็ว่าได้

Gundam G-Saviour

Gundam G-Saviour
Gundam G Saviour
ออกอากาศครั้งแรก: 2000 ผู้กำกับ: Graeme Campbell จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 1 ตอน

กันดั้มฟอร์แมตหนัง นำเสนอโดยใช้คนแสดงจริง (live action) เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในไทม์ไลน์ปลายสุดของจักรวาลหลัก เมื่อสหพันธ์ล่มสลาย เกิดวิกฤติด้านอาหาร และมีการรวมกลุ่มใหม่เกิดขึ้นแบ่งออกเป็นสองฝ่ายเพื่อทำการแย่งชิงตัวอย่างเอนไซม์อาหาร ภาคนี้เสียงตอบรับไม่ดีเท่าไหร่นักเพราะแอคติ้งที่แย่ ถือว่าเป็นกันดั้มภาคที่แฟน ๆ ยี้กันหลายคนถึงกับดูไม่จบด้วยซ้ำไป สรุปแล้วคือข้ามได้ก็คือข้าม ยกเว้นไม่มีอะไรจะดูแล้วอันนี้ก็ไม่ว่ากัน

Mobile Suit Gundam SEED

Mobile Suit Gundam Seed
Mobile Suit Gundam SEED
ออกอากาศครั้งแรก: 2002 ผู้กำกับ: Mitsuo Fukuda จักรวาล: Cosmic Era จำนวนตอน: 50 ตอน, 3 ตอน (OVA)

กันดั้มภาคแรกของศตวรรษใหม่ และอาจถือว่าเป็นกันดั้มภาคแรกสำหรับหลาย ๆ คนด้วย ภาคนี้เป็นจักรวาลใหม่ (CE) มีตัวละครและหุ่นเท่ ๆ มากมาย ได้กลิ่นของภาคดั้งเดิม (0079) มาพอสมควร พร้อมการนำเสนอแบบใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากภาคก่อนหน้า ทำให้เป็นหนึ่งในภาคที่ได้รับความนิยมที่สุดของกันดั้มยุคใหม่

Mobile Suit Gundam SEED Destiny

Mobile Suit Gundam Seed Destiny
Mobile Suit Gundam SEED Destiny
ออกอากาศครั้งแรก: 2006 ผู้กำกับ: Mitsuo Fukuda จักรวาล: Cosmic Era จำนวนตอน: 50 ตอน, 4 ตอน (OVA)

ภาคต่อจาก SEED ที่มาพร้อมกับตัวเอกใหม่ (ที่ไม่ค่อยโดดเด่นมากนัก) ภาคนี้ยังคงเน้นหุ่นเท่ ๆ เช่นเดิม แต่การดำเนินเรื่องน่าเสียดายว่าไม่ได้ดีเท่ากับภาค SEED รวมไปถึงการโปรดักชั่นที่ค่อนข้างสุกเอาเผากินอยู่ไม่น้อยในยุคนั้น ข้อดีคือคุณจะได้เห็นแอคชั่นหุ่นเท่ ๆ มากมาย เพลงประกอบที่ยอดเยี่ยม หากเป็นคนเน้นเสพย์เนื้อเรื่องดี ๆ อาจจะไม่ถูกใจสักเท่าไหร่นัก

Mobile Suit Gundam SEED C.E. 73: Stargazer

ออกอากาศครั้งแรก: 2006 ผู้กำกับ: Nishizawa Suzumu จักรวาล: Cosmic Era จำนวนตอน: 3 ตอน

เป็น OVA ฉบับสั้น ๆ ที่ฉายบนอินเตอร์เน็ต (โดยถูกเรียกใหม่ว่าเป็น ONA (Original Net Animation)) เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับภาค SEED Destiny เพียงแต่เป็นเนื้อเรื่องคู่ขนานกัน โดยแบ่งออกเป็น 3 ตอนที่ถูกเรียกว่า Stage 1-3 โดยแต่ละตอนมีความยาวเพียง 15 นาที เรียกว่าดูแป๊บเดียวก็จบแล้ว สำหรับคนที่ไม่ค่อยสบอารมณ์กับภาค SEED Destiny มาดู ONA สั้น ๆ ตัวนี้อาจจะถูกใจมากกว่าก็เป็นไปได้

Gundam EVOLVE

Gundam EVOLVE - Omega
Gundam EVOLVE (Omega)
ออกอากาศครั้งแรก: 2001 ถึง 2007 จำนวนตอน: 15 ตอน

หนังสั้นโปรโมทหุ่นต่าง ๆ ในแฟรนไชส์กันดั้ม มีจำนวน 15 ตอน (แผ่นละ 5 ตอน) ซึ่งจักรวาลที่ซีรี่ส์ EVOLVE เอามานำเสนอจะคละ ๆ กันไป ส่วนใหญ่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกในการสร้างทั้งหมด ถือว่าไว้ดูแอคชั่นของหุ่นแบบเท่ ๆ ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษมากมายนัก

Mobile Suit Gundam MS IGLOO

Mobile Suit Gundam MS IGLOO
Mobile Suit Gundam MS IGLOO
ออกอากาศครั้งแรก: 2004 ถึง 2008 ผู้กำกับ: Takashi Imanishi จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 9 ตอน

เป็นกันดั้มในจักรวาลหลัก มีจำนวน 9 ตอน โดยหกตอนแรกนั้นเป็นของทหารฝ่าย Zeon และอีกสามตอนหลังเป็นของทหารฝ่ายสหพันธ มีการนำเสนอที่แตกต่างโดยใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกทั้งหมด มีเนื้อเรื่องที่ไม่เลวนักโดยเฉพาะตอนที่ 4-6 (แผ่น 2) ข้อเสียคือเนื้อเรื่องอาจไม่น่าสนใจสำหรับหลาย ๆ คน รวมไปถึงการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกที่คนดูอาจจะปรับตัวไม่ได้โดยเฉพาะในตอนที่ 1-3 แต่เป็นการนำเสนอมุมมองอีกด้านของสงครามในภาคแรกที่น่าสนใจและแตกต่างจากในตัวฉบับอนิเมะที่มุ่งเน้นเฉพาะตัวเอกเพียงอย่างเดียว สำหรับผมเองถือว่าดีเกินคาด

Mobile Suit Gundam 00

Mobile Suit Gundam 00
Mobile Suit Gundam 00
ออกอากาศครั้งแรก: 2007 ผู้กำกับ: Seiji Mizushima จักรวาล: Anno Domini จำนวนตอน: 50 ตอน

ภาคที่มีการนำเสนอสดใหม่ โดยตัวเอกอยู่ในกลุ่มติดอาวุธที่ต้องการจะยุติสงครามโดยการใช้กำลัง เป็นภาคที่ยืมสูตรของภาค Wing มาใช้อยู่สมควร เป็นภาคที่มีตัวเอกหลายตัวเช่นเดียวกัน แต่การนำเสนอนั้นดูดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ภาคนี้เป็นภาคแรกที่มีการแบ่งออกเป็น 2 Season เนื้อเรื่องใน Season แรกนั้นดูแปลกใหม่และน่าสนใจมาก ส่วน Season 2 ผู้ที่แสวงหาความแปลกใหม่แบบครึ่งแรกอาจจะต้องผิดหวังกันนิดหน่อย เพราะเนื้อเรื่องจะเริ่มวนกลับไปสูตรเดิม ๆ ของซีรี่ส์กันดั้ม แต่ภาพรวมก็ถือว่าเป็นภาคที่สนุกเช่นกัน ภาคนี้เป็นจักรวาลทางเลือก สามารถดูได้เลยโดยไม่ต้องดูภาคไหนมาก่อน

Mobile Suit Gundam 00: Awakening of the Trailblazer

Mobile Suit GUndam 00: Awakening of the Trailblazer
Mobile Suit Gundam 00: Awakening of the Trailblazer
ฉายครั้งแรก: 2010 ผู้กำกับ: Seiji Mizushima จักรวาล: Anno Domini จำนวนตอน: 1 ตอน

ฉบับภาพยนตร์ของ 00 ที่กลุ่มตัวเอกต้องหยุดศัตรูลึกลับจากดาวพฤหัส ได้กลิ่นอายของหนังมนุษย์ต่างดาวอยู่ไม่น้อย มีการนำเสนอที่ค่อนข้างดีหากเทียบกับกันดั้มฉบับภาพยนตร์ภาคอื่น ๆ ช่วงหลังของเรื่องอาจจะเข้าใจยากสักนิดหากไม่เข้าใจเนื้อเรื่องซีรี่ส์ 00 ครึ่งหลัง หากดู 00 แล้วยังค้างคาว่ากลุ่มพระเอกจะมีข้อสรุปอย่างไร ก็ควรดูภาคนี้ให้ครบ

Mobile Suit Gunpla Builders Beginning G

Mobile Suit Gunpla Builders Beginning G
Mobile Suit Gunpla Builders Beginning G
ออกอากาศครั้งแรก: 2010 ผู้กำกับ: Kou Matsuo จำนวนตอน: 3 ตอน

เป็น OVA สั้น ๆ ออกแนวโปรโมทขายหุ่นกันพลาโดยเฉพาะ เป็นเรื่องของการต่อกันพลาเพื่อไปสู้ผ่านเครื่องพิเศษ ถือว่าเป็นภาคต้นแบบของ Build Fighters ภาคนี้จะดูหรือข้ามก็ได้ ไม่มีอะไรสำคัญสักเท่าไรนัก

Mobile Suit Gundam AGE

Mobile Suit Gundam AGE
Mobile Suit Gundam AGE
ออกอากาศครั้งแรก: 2011 ผู้กำกับ: Susumu Yamaguchi จักรวาล: Advanced Generation จำนวนตอน: 49 ตอน

อีกภาคที่มีการนำเสนอที่แตกต่างจากทุกภาค ด้วยการนำเสนอเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งผ่านสามยุค เรียกได้ว่าคุณจะได้เห็นการสืบทอดมรดกของหุ่นรวมไปถึงแนวคิดของคนสามยุคสามสมัย ถือว่าเป็นภาคที่คุณจะได้เห็นนักขับหุ่นที่อายุน้อยที่สุดคนนึงก็ว่าได้ (พอ ๆ กับตัวเอกในภาค Victory) โทนเรื่องนั้นไม่หนักหน่วงจนเกินไปและเข้าถึงได้ง่าย รวมไปถึงหุ่นก็มีการออกแบบที่น่าสนใจ ถือว่าเป็นภาคที่คนมองข้ามภาคหนึ่ง ข้อด้อยที่เห็นคงมีอยู่บ้างเรื่องรูรั่วของเนื้อเรื่องที่มีอยู่จำนวนหนึ่ง (เพราะ timeline นั้นลากยาว แต่จำนวนตอนมีจำกัด) รวมไปถึงการเล่าเรื่องในช่วงท้ายที่เร่งรีบไปหน่อยเพราะถูกลดจำนวนตอนลงมา อาจเป็นอีกภาคที่ไม่ได้นิยมกันสักเท่าไหร่ แต่ลองดูก็ไม่เสียหายอะไร คุณอาจจะชอบเกินกว่าที่คาดไว้ก็ได้

Mobile Suit Gundam Unicorn

Mobile Suit Gundam Unicorn
Mobile Suit Gundam Unicorn
ฉายครั้งแรก: 2009 ถึง 2014 ผู้กำกับ: Kazuhiro Furuhashi จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 7 ตอน

OVA ฉบับฉายในโรง มีจำนวนทั้งสิ้น 7 ตอน ภาคนี้มีหุ่นเท่ ๆ ที่หลายคนรู้จักกันดีอย่าง Gundam Unicorn และ Sinanju อยู่ในจักรวาลหลัก และอาจถือว่าเป็นภาคที่คลายข้อสงสัยตั้งแต่ต้นกำเนิดของสงครามหนึ่งปี และเป็นภาคที่เหมือนเป็นภาคจบของจักรวาลหลักช่วงต้นยุคอีกด้วย (จนกว่าจะมีภาคหลังจากนี้ออกมา) คุณภาพแอนิเมชั่นนั้นอยู่ในระดับสุดยอดเท่าที่ซีรี่ส์กันดั้มจะให้คุณได้ และยังได้นักแต่งเพลงชื่อดัง Hiroyuki Sawano (Kill la Kill, Attack on Titan) มาทำเพลงอลังการ ๆ ให้อีกด้วย หากคุณชอบจักรวาลหลักและคิดว่าดูซีรี่ส์มาหมดแล้ว ห้ามพลาดภาคนี้เป็นอันขาด

Gundam Build Fighters

Gundam Build Fighters
Gundam Build Fighters
ออกอากาศครั้งแรก: 2013 ผู้กำกับ: Kenji Nagasaki จักรวาล: ยุคปัจจุบัน จำนวนตอน: 25 ตอน

กันดั้มภาคยอดนิยมแห่งยุคนี้ เป็นภาคที่ออกมาเพื่อดึงดูดหาตลาดกับรุ่นใหม่ ๆ เลยก็ว่าได้ เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับกันพลา (หุ่นพลาสติกโมเดลที่มีวางขายจริงนั่นละ) ล้วน ๆ โดยนำเสนออกมาในรูปแนวการ์ตูนสไตล์ทัวร์นาเม้นท์ เป็นภาคที่ดูง่ายและสนุกมาก สำหรับแฟนกันดั้มรุ่นเก่าก็ยังมีเซอร์วิซให้เห็นตลอดทั้งเรื่อง เรียกได้ว่าเอาใจไม่เว้นคอกันดั้มรุ่นเก่าหรือที่กำลังจะมาเป็นรุ่นใหม่ ภาคนี้พิเศษหน่อยตรงมีตัวละครจากประเทศไทยด้วยและมีบทบาทพอสมควร ดูได้ฟรีบน Gundaminfo (ซับไทย)

Gundam Build Fighters Try

Gundam Build Fighters Try
Gundam Build Fighters Try
ออกอากาศครั้งแรก: 2014 ผู้กำกับ: Shinya Watada จักรวาล: ยุคปัจจุบัน จำนวนตอน: 25 ตอน

ภาคต่อจาก Build Fighters ที่มาพร้อมกับละครหลักทั้งเก่าและใหม่ มีรูปแบบการนำเสนอที่ยังคล้ายคลึงกับภาคแรกและยังสนุกเช่นเดิม โดยเป็นภาคขยับจากการแข่งขันในระดับโลกลงมาเป็นการแข่งขันในระดับภูมิภาคแทน ฉะนั้นภาคนี้จะออกแนวการต่อสู้ระหว่างโรงเรียนและสถาบันต่าง ๆ มากกว่า แน่นอนว่ายังสนุกเหมือนเดิมหากใครชอบภาค Build Fighters ก็ไม่ควรพลาดภาคนี้ ดูได้ฟรีเช่นกันผ่าน Gundaminfo (ซับไทย)

Gundam G no Reconguista (Reconguista in G)

Gundam G no Reconguista
Gundam G no Reconguista
ออกอากาศครั้งแรก: 2014 ผู้กำกับ: Yoshiyuki Tomino จักรวาล: Reguild Century จำนวนตอน: 26 ตอน

การกลับมากำกับซีรี่ส์กันดั้มอีกครั้งของ Yoshiyuki Tomino ในรอบ 15 ปี เป็นภาคที่ต้องใช้ใจดูพอสมควร ภาคนี้การโปรดักชั่นนำเทคนิคการวาดแบบเก่าที่ไม่เน้นการใช้คอมพิวเตอร์กลับมาใช้อีกครั้งซึ่งทำให้ได้ลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์เดิม ๆ กลับมา และเป็นภาคที่ Yoshiyuki Tomino ผู้ให้กำเนิดซีรี่ส์นี้กลับมากำกับอีกครั้งด้วย ซึ่งก็มาพร้อมกับความติสต์แตกโดยเน้นการนำเสนอแบบแสดงให้ดูมากกว่าการเล่าเรื่อง ทำให้ติดตามเนื้อเรื่องได้ลำบาก ถือว่าเป็นภาคที่เสียงตอบรับอาจจะไม่ได้ดีเท่าไหร่นัก ข้อดีที่สุดของภาคนี้คือโปรดักชั่นและงานศิลป์อันสวยงาม หากคุณชอบ Turn A ก็มีโอกาสที่จะชอบภาคนี้ด้วย ถือเป็นภาคที่ดูแบบอย่าไปคิดอะไรมาก เสพย์ความงามและงานละเอียดล้วน ๆ

Mobile Suit Gundam: The Origin

Mobile Suit Gundam: The Origin
Mobile Suit Gundam: The Origin
ฉายครั้งแรก: 2015 ผู้กำกับ: Yoshikazu Yasuhiko, Takashi Imanishi จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 6 ตอน

OVA ฉบับภาพยนตร์ เนื้อเรื่องจะกลับไปเล่าตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุภาคแรกโดยจะโฟกัสไปที่ตัวละครฝั่ง Zeon เช่นชาร์ อัซนาเบิลและน้องสาว เพื่อทำให้แฟน ๆ ที่สงสัยในแรงจูงใจและความรู้สึกนึกคิดของตัวละครหลักหลาย ๆ ตัวนั้นได้หายสงสัยกันไปบ้างไม่มากก็น้อย มีแผนการทำทั้งหมด 4 ตอน ปัจจุบันฉายไปแล้ว 2 ตอน แนะนำให้ดูหลังจากชมภาคหลักไตรภาคและ Char's Counterattack จะได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น

Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans

Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans
Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans
ออกอากาศครั้งแรก: 2015 ผู้กำกับ: Tatsuyuki Nagai จักรวาล: Post Disaster จำนวนตอน: 50 ตอน

มีการนำเสนอที่สดใหม่ ถือว่าเป็นอีกก้าวของซีรี่ส์กันดั้มที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ตัวละครแต่ละตัวมีพัฒนาการที่ให้คุณตามลุ้นได้ มีเรื่องการเมืองเข้ามาผสมด้วย นอกจากนี้ภาคนี้ยังมีการต่อสู้ที่ค่อนข้างแปลกคือไม่เน้นการใช้บีม แต่เน้นการต่อสู้แบบประชิดตัวซึ่งก็ทำออกมาได้ดี เนื้อเรื่องเรียกได้ว่าอาจมีครบทุกแนวแบบอย่างละนิดอย่างละหน่อย มีการแบ่งฉายเป็น 2 season โดยแบ่งออกเป็น season ละ 25 ตอนเหมือนภาค 00 ใน season แรกจะการปูพื้นเนื้อเรื่องทั้งหมด ที่จะโฟกัสไปทั้งกลุ่มตัวเอกจากกลุ่มคนบนดาวอังคารที่พยายามอยากจะปลดแอกตัวเองจาก Gjallarhorn ผู้ปกครองที่มีอำนาจหลังจาก 300 ปีของการเกิดสงคราม Calamity ภาคนี้เป็นจักรวาลแยกที่สามารถดูได้ทันทีไม่ต้องดูภาคไหนมาก่อน มีลายเส้นที่ไม่เหมือนกันดั้มภาคไหน ๆ เน้นตัวเอกหลายตัว (สูตรจะคล้าย ๆ ภาค 00 นิดหน่อยผสมการเมืองของ Wing) เน้นบทคุยกันพอสมควร และมีการชิงเล่ห์เหลี่ยมที่ไม่ได้เกิดขึ้นบนเฉพาะตอนขับหุ่นเท่านั้นอีกด้วย ดูเหมือนเป็นภาคที่ไม่มีอะไรแต่มีการออกแบบตัวละครทุกตัวอย่างมีมิติที่น่าสนใจ และทำให้คุณต้องวิเคราะห์กันไม่น้อยเลย สามารถดูซับไทย season แรกได้ผ่าน Gundaminfo (Season 2 คาดว่าอาจต้องรออีกสักระยะสำหรับซับไทย)

Mobile Suit Gundam Thunderbolt

Mobile Suit Gundam Thunderbolt
Mobile Suit Gundam Thunderbolt
ออกอากาศครั้งแรก: 2015 ผู้กำกับ: Kou Matsuo จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: (Season 1) 4 ตอน, (Season 2) ??

Mobile Suit Gundam Thunderbolt ฉบับอนิเมะที่สร้างจากมังงะในชื่อเดียวกัน โดยออกมาเป็นรูปแบบ ONA ที่ดูได้แบบออนไลน์โดยเสียเงินเป็นตอน ๆ เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงสงครามภาคแรก ปัจจุบันฉายไปแล้ว 7 ตอน เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในช่วงปลายสงครามของภาค 0079 ที่มีการสู้รบกันระหว่างฝ่ายสหพันธ์และซีออนในบริเวณที่เรียกว่า Thunderbolt Sector โดยเนื้อเรื่องจะทำให้คุณเห็นความโหดร้ายของสงครามที่ทั้งสองฝ่ายอยากทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองนั้นเหนือกว่าคู่แข่ง แม้ว่าจะต้องเสียสละบางสิ่งบางอย่างไปก็ตาม ตัวเอกของฝั่งสหพันธ์จะออกแนวกวน ๆ กึ่งตัวร้าย ในขณะที่ฝั่งซีออนจะดูน่าเห็นใจมากกว่า ระดับคุณภาพของแอนิเมชั่นเรียกได้ว่าเข้าขั้นเยี่ยมเทียบกับ Unicorn ภาคนี้สำหรับตอนใหม่ ๆ สามารถดูได้ผ่านเชนแนล Gundaminfo เช่นเดียวกัน

Mobile Suit Gundam Unicorn: RE:0096

Mobile Suit Gundam Unicorn: RE:0096
Mobile Suit Gundam Unicorn: RE:0096
ออกอากาศครั้งแรก: 2016 ผู้กำกับ: Kazuhiro Furuhashi จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 22 ตอน

Gundam Unicorn ที่นำตัว OVA มาตัดต่อใหม่ให้เข้ากับการฉายทางโทรทัศน์ โดยพยายามที่จะเกลาเนื้อเรื่องให้ดีขึ้นกว่าฉบับ OVA ตัวนี้สำหรับคนที่ดู OVA มาแล้ว อยากจะดูซ้ำก็อาจจะทำให้เข้าใจมากขึ้น (หรือจะข้ามก็ยังได้) ส่วนผู้ที่ยังไม่เคยดูฉบับ OVA มาดูตัวนี้เลย ก็ไม่เลวนักในความคิดส่วนตัวผม มีส่วนที่วาดใหม่และวางบทพูดใหม่นิดหน่อย ดูฉบับซับไทยได้ฟรีผ่าน Gundaminfo

Mobile Suit Gundam Thunderbolt: December Sky

Mobile Suit Gundam Thunderbolt: December Sky
Mobile Suit Gundam Thunderbolt: December Sky
วางจำหน่าย: 2016 ผู้กำกับ: Kou Matsuo จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 1 ตอน

กันดั้ม Thunderbolt ที่ออกวางขายในฉบับแผ่นบลูเรย์ โดยนำ season แรกจำนวน 4 ตอนมาตัดต่อใหม่ให้เป็นก้อนเดียวกันเหมือนหนัง 1 เรื่อง มีฉากใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามานิดหน่อย สำหรับคนที่อยากเสพย์ Thunderbolt แนะนำให้หาตัวนี้มาดูและต่อด้วย season 2 ไปเลยจะดีงามที่สุด

Gundam Build Fighters Try Island Wars

Gundam Build Fighters TRY Island Wars
Gundam Build Fighters Try Island Wars
ออกอากาศครั้งแรก: 2016 ผู้กำกับ: Shinya Watada จักรวาล: ยุคปัจจุบัน จำนวนตอน: 1 ตอน

OVA หนึ่งตอนความยาวครึ่งชั่วโมงที่ฉายทางโทรทัศน์ มีเนื้อเรื่องต่อจากภาค Try ที่กลุ่มตัวเอกได้รับโอกาสไปทดสอบระบบต่อสู้กันพลาตัวใหม่และได้เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น OVA ตัวนี้ออกแนวมาเซอร์วิซแฟน ๆ Gundam Build Fighters Try ให้หายอยากกันมากกว่า จัดว่าดูได้แบบขำ ๆ สำหรับคนที่ดูภาค Try มาแล้วยังอยากหาอะไรดูต่อก็จัดไปได้เลย สามารถรับชมได้ฟรีบน Gundaminfo

Mobile Suit Gundam Twilight AXIS

Mobile Suit Gundam Twilight AXIS
Mobile Suit Gundam Twilight AXIS
ออกอากาศครั้งแรก: 2017 ผู้กำกับ: Hideki Nakamura จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: ? ตอน

OVA ที่สร้างมาจากเรื่องสั้นในช่วงยุคปลายของ UC มีความยาวแค่ตอนละประมาณ 3 นาทีกว่า ๆ เท่านั้น เรียกได้ว่าแค่ให้ดูฉากตัดไปตัดมาเฉย ๆ ด้วยความยาวแค่ 3 นาทีกว่าไม่สามารถสื่ออะไรได้มากมายนัก เรื่องเกิดขึ้นในช่วงยุคปี 0096 เมื่อกองทัพสหพันธ์ต้องเข้าไปสำรวจภายในเศษของอุกกาบาต Axis และพบกับการลอบโจมตีจากกันดั้มที่ครอบครองโดยกลุ่มติดอาวุธที่เรียกตัวเองว่า Birnam ณ เวลาที่เขียนนี้เพิ่งฉายไปได้เพียงแค่ 1 ตอนเท่านั้น สามารถรับชมได้ฟรีบน Gundaminfo

GUNDAM BUILD FIGHTERS : BATTLOGUE

GUNDAM BUILD FIGHTERS : BATTLOGUE
GUNDAM BUILD FIGHTERS : BATTLOGUE
ออกอากาศครั้งแรก: 2017 ผู้กำกับ: Masami Obari จักรวาล: ยุคปัจจุบัน จำนวนตอน: 5 ตอน

ONA ที่ออกมาเอาใจทั้งแฟน ๆ Build Fighters ภาคแรก และแฟนกันดั้มภาคอื่น ๆ ด้วย เนื้อเรื่อง ONA ตัวนี้จะเป็นการทดสอบระบบใหม่ของทางศูนย์วิจัย Yajima ซึ่งระบบใหม่ที่ว่านี้คือระบบกันพลาแบตเทิลตัวใหม่ที่เป็นการต่อสู้ระหว่าง AI ด้วยกันเอง ฉะนั้น ONA ตัวนี้จะเน้นไปที่การเซอร์วิซแฟน ๆ กันดั้มทั้งภาคเก่าและใหม่ โดยการนำกันพลาที่ขับโดยตัวละครจากต่างภาคมาสู้กัน ถือว่าสำหรับคนที่อยากดูฉากต่อสู้มัน ๆ สไตล์ Build Fighters ก็คงหายคิดถึงกันไปบ้างก่อนที่จะมีตอนใหม่หรือภาคใหม่ออกมา สามารถดูได้ฟรีบนช่องทาง Gundaminfo

GUNDAM BUILD FIGHTERS : GM's Counterattack

GUNDAM BUILD FIGHTERS : GM's Counterattack
GUNDAM BUILD FIGHTERS : GM's Counterattack
ออกอากาศครั้งแรก: 2017 ผู้กำกับ: Kenji Nagasaki จักรวาล: ยุคปัจจุบัน จำนวนตอน: 1 ตอน

ตอนพิเศษของ Gundam Build Fighters ความยาวครึ่งชั่วโมง เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า Neilsen เชิญเหล่านักสู้กันพลาไปทดสอบเครื่องสู้กันพลาระดับสเกลใหญ่รุ่นใหม่ล่าสุด แต่ระหว่างนั้นเองสเตเดียมและระบบถูกยึดครองโดยกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Gundam Mafia ที่เข้ามาท้าทายกลุ่มตัวเอกกันตามระเบียบ ตอนพิเศษนี้ถือว่าจะเป็นตอนที่สรุปและปิดเนื้อเรื่องทุกอย่างในภาค Build Fighters ให้หายค้างคาใจกันไปก็อาจจะเรียกแบบนั้นได้อยู่ น่าจะสมใจแฟน ๆ Build Fighters ที่รอคอย

Gundam Build Divers

Gundam Build Divers
Gundam Build Divers
กำหนดออกอากาศ: 3 เมษายน 2018 ผู้กำกับ: Shinya Watada, Masami Obari จักรวาล: ยุคปัจจุบัน จำนวนตอน: 25 ตอน

ถึงเวลาของ Gundam ซีรี่ส์ภาคใหม่เสียทีหลังจากที่ปีที่แล้วเป็นปีที่ไม่มี Gundam ฉบับซีรี่ส์ออกมา ภาคนี้เป็นภาคตระกูล Build Fighters ในภาคนี้การสู้รบจะเกิดขึ้นในโลกเสมือนที่ชื่อว่า GBN (Gunpla Battle Nexus Online) ซึ่งผู้ที่อยู่ในโลกเสมือนนี้ถูกเรียกว่า "Divers" เนื้อเรื่องเกือบทั้งหมดของภาคนี้จะถูกดำเนินอยู๋บนโลกเสมือน GBN เกือบทั้งหมด มีเหตุการณ์บนโลกจริง ๆ ออกมาน้อยมาก ตัวอนิเมะหากเป็นคอเกมออนไลน์ อาจจะถูกใจกันอยู่ เหมือนเป็นการขยายความอินของภาค Build ขึ้นไปอีกระดับนึง เป็นอีกภาคที่ดูสบายและทาร์เก็ตกลุ่มผู้ดูทุกวัย และเซอร์วิสแฟน ๆ กันดั้มดั้งเดิมได้ก็ค่อนข้างดีครับ เป็นอีกภาคที่ผมแนะนำให้ดู สนุกแบบเพลิน ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ฉบับบรรยายไทยสามารถดูได้ฟรีบนช่อง Gundaminfo

Mobile Suit Gundam Narrative

Mobile Suit Gundam Narrative
Mobile Suit Gundam Narrative
กำหนดฉาย: 30 พฤศจิกายน 2018 ผู้กำกับ: Toshikazu Yoshizawa จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 1 ตอน

กันดั้มฉบับภาพยนตร์ ที่อ้างอิงมาจากฉบับมังงะของ Gundam Unicorn เนื้อเรื่องเกิดขึ้นหลังจากที่เหตุการณ์ลาปลาซในภาคยูนิคอร์นได้จบลงไปแล้ว ทั้ง Unicorn และ Banshee ได้ถูกนำไปเก็บรักษาไว้และไม่ให้ใครได้พบเห็นอีก และได้มีการร่างกฎบัตรที่กล่าวถึงการมีอยู่ของนิวไทป์ขึ้นมา หนึ่งปีต่อมา Unicorn Gundam 03 Phenex ได้ปรากฎตัวขึ้นอีกครั้ง ทำให้ทั้งฝ่าย Neo-Zeon และสหพันธ์ ต้องร่วมมือกันอีกครั้งเพื่อจับยูนิคอร์นตัวนี้

Mobile Suit Gundam: Hathaway's Flash

Mobile Suit Gundam Hathaway's Flash
Mobile Suit Gundam Hathaway's Flash
กำหนดฉาย: ปลายปี 2019 ผู้กำกับ: Yasuyuki Motou จักรวาล: Universal Century จำนวนตอน: 1 ตอน

อีกหนึ่งกันดั้มฉบับภาพยนตร์ที่มีพื้นฐานมาจากมังงะในชื่อเดียวกัน เนื้อเรื่องอยู่ในจักรวาลหลักในปี UC 105 หลังจบเหตการณ์สงคราม neo-zeon ครั้งที่สอง สหพันธ์โลกได้รับ Zeon กลับมาอีกครั้ง แต่ทว่าในอีกไม่กี่ปีต่อมา กลุ่มคนเหล่านี้ก็ถูกส่งไปยังโคโลนี่อีกครั้ง มีกลุ่มก่อการร้ายที่นำโดย Hathaway Noa ซึ่งเป็นลูกชายของ Bright Noa และ Mufti Nabiyy Erin เริ่มก่อการร้ายกับสหพันธ์เพื่อเป็นการแก้แค้น โดยใช้หุ่น Gundam RX-105 ทางสหพันธ์ได้ตอบโต้โดยการสร้างหน่วย Circe Unit นำโดย Lane Aime ที่ขับหุ่น RX-104FF เป็นการตอบโต้ ตัวภาพยนตร์มีกำหนดการฉายในช่วงปลายปี 2019 นี้